Tuyên truyền hướng dẫn kiến thức phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

 

Sáng ngày 17 /10/2020, hơn 1500 học sinh cùng toàn thể cán bộ giáo viên trường THPT Phù Yên đã tham dự buổi ngoại khóa tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ do nhà trường phối hợp với phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Sơn La tổ chức. 

Bằng các hình ảnh trực quan, những ví dụ cụ thể về các vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh, cán bộ tuyên truyền Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La đã truyền đạt sinh động về nguy cơ, những thiệt hại nặng nề mà các sự cố cháy, nổ gây ra cho xã hội đến các học sinh và giáo viên nhà trườngvà toàn xã hội, hướng dẫn một số kĩ năng xử lí ban đầu đối với sự cố cháy nổ. Đồng thời huấn luyện nghiệp vụ PCCC xử lí một số tình huống cháy.

                                                           Các thầy cô giáo tham gia buổi ngoại khóa

 

Học sinh tham gia buổi ngoại khóa
                                                                       Học sinh toàn trường tham gia buổi ngoại khóa

 

Trong nội dung thứ nhất của chương trình, cán bộ tuyên truyền  đã hướng dẫn giáo viên, học sinh nhà trường thực hành các kỹ thuật chữa cháy cơ bản như: Sử dụng bình chữa cháy CO2, bình bột để dập tắt đám cháy; kỹ năng thoát hiểm khi có sự cố, tham gia cứu người bị nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

       Ảnh: học sinh trả lời câu hỏi xử lí tình huống trong nội dung tuyên truyền

Ảnh: Cán bộ phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tuyên truyền pccc, cứu nạn, cứu hộ và hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

           Bên cạnh việc hướng dẫn cách thoát hiểm và xử lý khi gặp sự cố, cán bộ tuyên truyền cũng nhắc nhở các em về hiểm họa tiềm ẩn mất an toàn PCCC trong cuộc sống hằng ngày như cẩn thận khi chơi đồ chơi có sạc pin, không sử dụng điện thoại khi đang cắm sạc; không dùng nước hắt vào đám lửa đề phòng trường hợp cháy thiết bị điện có thể gây hậu quả lớn, nên tránh xa khi thấy dây điện bị đứt...

           Buổi tuyên truyền trở nên hào hứng khi các em và thầy cô được trực tiếp thực hành sử dụng bình chữa cháy để dập lửa. Những cánh tay giơ cao muốn được thực hành, những tràng vỗ tay không dứt,..

               Ảnh học sinh thực hiện kĩ năng sử dụng bình chữa cháy

Cô giáo Phan Thị Thanh Hảo – Phó hiệu trưởng thực hiện kĩ năng sử dụng bình chữa cháy khi có sự cố cháy nổ

Sự mong chờ được đẩy lên cao khi ở phần hai của chương trình, các em được tận mắt chứng kiến cuộc diễn tập PCCC và CNCH của các chiến sĩ với một tình huống giả định xảy ra sự cố cháy tại phòng học dãy nhà B của trường nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố hệ thống điện gây cháy tại bảng điện và cháy lan sang tài liệu, sách vở của học sinh.

Ảnh: Đội pccc nhà trường phối hợp với công an phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Sơn La thực hiện huấn luyện nghiệp vụ PCCC xử lí một số tình huống cháy.

Buổi ngoại khóa  kết thúc trong sự thán phục của các em học sinh, qua hoạt động này, các em được nâng  cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về PCCC&CNCH ; hướng dẫn kỹ năng sống, cách thoát nạn, thoát hiểm, cách xử lý ban đầu khi phát hiện cháy, nổ xảy ra; xây dựng ý thức tự giác, trách nhiệm trong cuộc sống về công tác PCCC, góp phần phát huy tính chủ động, sẳn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy, nổ tại cơ sở, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra. Có lẽ, hình ảnh xả thân không ngại hiểm nguy của các anh chiến sĩ sẽ là động lực giúp các em cố gắng trong học tập để thực hiện những ước mơ của bản thân, ước mơ về trang phục sắc xanh của những người lính cứu hỏa, dũng cảm.

                                                                                                                  Tác giả: Kha Vinh

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 24
Tháng 03 : 110
Năm 2021 : 1.390